Bún chả lẫn
- Chi tiết
- Đánh giá
BÚN CHẢ ĐẮC KIM - Hàng Mành - Hà Nội
Địa chỉ (cơ sở 3): 8A Hoàng Ngọc Phách, Hà Nội
Bún chả Hà Nội là tinh hoa ẩm thực Việt Nam và chắc hẳn chẳng còn nhiều người lạ lẫm với cái tên bún chả Đắc Kim. Quán bún chả vốn từ lâu đã tự tạo nên thương hiệu cho mình với hương vị tuyệt vời.
Bún chả Hà Nội là tinh hoa ẩm thực Việt Nam và chắc hẳn chẳng còn nhiều người lạ lẫm với cái tên bún chả Đắc Kim. Quán bún chả vốn từ lâu đã tự tạo nên thương hiệu cho mình với hương vị tuyệt vời.
Bún chả Hà Nội - một nghệ thuật tinh tế trên bếp than hoa
Nhắc đến bún chả là nhắc đến một món ăn quen thuộc với nhiều người dân Hà Nội. Với những đặc trưng riêng về màu sắc, hương vị và cách chế biến khiến cho bún chả dễ đi vào lòng thực khách. Sự quen thuộc khiến ít ai nghĩ rằng, bún chả Hà Thành chính là cội nguồn của văn hóa ẩm thực thủ đô.
Cách làm bún chả nghe có vẻ dễ vậy, nhưng để có được một bữa bún chả ngon đúng điệu không hề đơn giản chút nào. Món chả trong bún chả có hai loại là chả viên và chả miếng, cả hai loại chả này đều phải nướng được độ thơm và đậm đà, nhưng vẫn phải đủ mềm vừa phải.
Cái ngon của bún chả, nhất là chả miếng phân nửa là từ thịt, nửa còn lại phải là bún. Ngày xưa, vắt bún trong bữa bún chả hay các các món bún chấm nói chung phải là bún con, được xếp thành từng vắt gọn gàng, đủ cho một lần gắp. Người Hà Nội rất kén sợi bún, yêu cầu sợi bún phải dai, mềm, trắng ngần, thanh nhỏ chứ không to như sợi bún Huế hay có phần cứng như sợi bún ở Sài Gòn. Chính vì vậy mà bún chả Hà Nội được ví như một món ăn tỉ mẩn bậc nhất.
Bún chả Đắc Kim - Một trong những biểu tượng ẩm thực Hà Thành
Bún chả Đắc Kim khởi nguồn từ năm 1966, tại địa chỉ số 1 Hàng Mành và đã trở thành món ăn quen thuộc của người Hà Nội, mang đậm nét hương vị xưa. Nằm ngay đầu phố Hàng Mành, bún chả Đắc Kim lâu nay trở thành địa chỉ quen thuộc không chỉ của thực khách trong nước mà còn cả các du khách ngoại quốc khi tới thủ đô thưởng thức ẩm thực Hà Thành.
Tên gọi Đắc Kim xuất phát từ những người chủ đầu tiên của quán vào năm 1965. Đến nay, người tiếp quản là các thế hệ sau trong gia đình. Điểm đặc nổi bật ở đây là sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, thịt lợn phải là ba chỉ hoặc nách, sau khi băm nhỏ bằng dao sẽ tẩm ướp gia vị, hành tỏi và nước mắm ngon rồi mới nướng trên than.
Mỗi suất bún chả lẫn ở Đắc Kim được chuẩn bị khá đầy đặn, nhiều thịt và dao động 50.000 - 60.000 đồng. Là món ăn nổi tiếng và có truyền thống lâu đời ở Hà Thành, nhiều người đi xa hay thậm chí du khách khi tới thủ đô cũng khó lòng quên hương vị thơm ngon của bún chả Đắc Kim.
Bún chả lẫn ở bún chả Đắc Kim được làm từ thịt vai, ướp nêm thật cẩn thận, sau đó nặn thành miếng dẹt rồi đem nướng. Ai mà kỹ tính thì còn phải bọc thêm một lớp lá lốt bên ngoài chả rồi mới đem nướng, để miếng chả không bị sạm và dậy mùi hơn nữa.
Đối với bún chả nói chung, nhất là bún chả lẫn băm và miếng, quán chọn thịt ba chỉ đủ mỡ đủ nạc, đem ướp qua đêm rồi mới nướng. Và chính sự hài hoà trong cách gia giảm gia vị của người Hà Nội đã khiến cho miếng chả có mùi vị không thể lẫn vào đâu được.
Thêm một chút hành để làm dậy mùi thơm, một chút màu để thêm phần hấp dẫn, một chút mắm để miếng thịt thêm đậm đà và một chút đường để tôn lên cái vị ngọt thịt vốn có. Thịt nướng xong thì thả thẳng vào bát nước chấm, nên nước chấm cũng phải pha thật thanh, để sao cho vẫn đậm đà chấm bún mà không làm mất đi vị ngọt của thịt.
Điều tuyệt vời khi cầm tô bún chả lẫn (Băm và Miếng) Đắc Kim trên tay đó là được thưởng thức một bán bún chả lẫn vị có mềm mượt của sợi bún óng ánh, có đượm đà của những miếng chả nướng, có thanh mát của chút rau sống, có chút chua chua của dưa góp ăn kèm,… tất cả quyện cùng theo cùng hương khói bếp than hoa nướng chả. Sự hòa quyện đặc biệt chỉ có khi bạn ăn bún chả mới có, sự hòa quyện đó đã làm thổn thức bao thế hệ người Hà Nội xưa nay.
Món ăn này có thể dùng vào bất cứ thời điểm nào trong năm và bạn cũng dễ tìm thấy quán bún chả ở khắp đường phố, ngóc ngách Hà Nội. Dù vậy, chỉ một vài hàng trong số này có lịch sử lâu đời và duy trì bí quyết chế biến qua nhiều thế hệ.
Bún chả băm Đắc Kim chứa đựng sự tinh tế, tỉ mẩn đến từng nguyên liệu chế biến, từng mùi vị của người Hà Nội nói riêng. Món ngon của vùng đất Hà thành này xứng đáng là nghệ thuật và người làm nó là một người nghệ sĩ.
Thực đơn của quán gồm: Bún chả miếng, bún chả băm, Bún chả lẫn (Băm và Miếng), Bún Nem cua bể ... . Đặc biệt khi đặt hàng qua website hoisanhan.vn, quý khách không chỉ được thưởng thức món bún chả phố cổ chính gốc Đắc Kim mà còn tận hưởng chuỗi tiện ích độc đáo chỉ có tại cộng đồng Hội Sành Ăn.